Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập:

Mật khẩu:


Quên mật khẩu
Mừng sinh nhật
Chúc mừng thầy cô giáo có sinh nhật trong tháng này:

Trần Hồng Điệp
01/03/1965
Vũ Thị Bạch Tuyết
09/03/1975
Nguyễn Phi Hùng
14/03/1966
Nguyễn Thái Bình
19/03/1987
Trần Phước Thọ
27/03/1960
Ngô Lưu Chung
28/03/1990
Trang chủ >> Hoạt động 
Hoạt động

Lan tỏa tình yêu thương
17/06/2017
Ai có dịp ghé thăm Trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu (quận 10, TP HCM) cũng sẽ bất ngờ với việc học sinh khiếm thị có thể đá bóng, chơi đàn, trổ tài làm nhạc công. Vì sao các em làm được thế? Đó là quá trình khổ luyện của các em và cả sự tận tình chỉ bảo của các thầy cô, trong đó có tập thể Tổ Giáo dục kỹ năng của trường.

 

Cao quý nghề giáo

Chúng tôi đến Trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu lúc các em vừa rời sân trường để trở vào lớp học. Trong lớp chế biến thực phẩm, cô giáo tận tình hướng dẫn các em chế biến món ăn như cắt bầu, chiên trứng, kỹ thuật làm bánh… Em Nguyễn Hữu Phương tự tay làm được bánh flan, yaourt, khoe: "Mọi người thưởng thức sản phẩm em làm khen ngon là em hạnh phúc nhất".

Tại ngôi trường đặc biệt này, sự kiên trì và tình yêu thương của thầy cô giáo đã thắp sáng ước mơ, mở lối vào đời cho bao thế hệ học sinh bất hạnh. Với riêng Tổ Giáo dục kỹ năng, 13 thầy cô giáo đã dày công xây dựng các tiết giáo dục kỹ năng sống cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 7, giúp các em có nhận thức bản thân, giao tiếp xã hội và cả phòng tránh nguy hiểm. Tổ còn thể nghiệm và xây dựng chương trình chức năng, dạy các môn chuyên biệt như kỹ năng sống, chế biến thực phẩm, định hướng di chuyển cùng các môn toán sinh, sử địa… dành cho các em chuyển tiếp THPT. Cô Nguyễn Thị Thu Sương, Tổ trưởng Tổ Giáo dục kỹ năng Trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu, chia sẻ việc hướng dẫn kỹ năng sống cho các em khiếm thị đa tật không hề đơn giản bởi các em không nhìn thấy, câm, điếc… "Có những em khiếm thị đa tật, lớn tuổi, sau hơn 2 giờ hướng dẫn mới sắp xếp được phin cà phê để pha chế. Cứ nhìn thấy các em tự tay làm được như thế là chúng tôi vui lắm" - cô Sương bộc bạch.

Lan tỏa tình yêu thương - Ảnh 1.

Nhờ được dạy định hướng di chuyển, học sinh khiếm thị Trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu có thể tự di chuyển và phòng tránh nguy hiểm

Cũng theo cô Sương, các chương trình chuyển tiếp dạy kỹ năng được nhà trường triển khai từ tháng 9-2014. Cô phấn khởi: "Sau khi triển khai học sinh rất thích, phụ huynh đồng tình hưởng ứng. Kết quả, một số học sinh có khả năng độc lập đi lại, đi xe buýt, massage cơ bản, nấu ăn…" - cô Sương nói.

Cô Nguyễn Thị Thu Sương là người góp công lớn trong việc hình thành các bộ môn chuyên biệt của Trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu. Năm 2015, cô được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen cá nhân tiêu biểu trong giáo dục học sinh khuyết tật toàn quốc lần 3. Một điển hình khác là thầy Nguyễn Văn Thanh, giáo viên dạy môn âm nhạc. Thầy Thanh thực sự là tấm gương cho học sinh noi theo, nhiều năm liền được đề cử là gương tiêu biểu "học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Ở một tổ đặc biệt của ngôi trường đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu, việc học và làm theo lời Bác đã trở thành nếp. "Chúng tôi học Bác từ những điều giản dị nhất, làm hết trách nhiệm bằng tấm lòng yêu thương" - cô Sương bày tỏ.

Bài và ảnh: Trường Hoàng

(Nguồn: http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/lan-toa-tinh-yeu-thuong-20170519215820335.htm )