Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập:

Mật khẩu:


Quên mật khẩu
Mừng sinh nhật
Chúc mừng thầy cô giáo có sinh nhật trong tháng này:

Trần Hồng Điệp
01/03/1965
Vũ Thị Bạch Tuyết
09/03/1975
Nguyễn Phi Hùng
14/03/1966
Nguyễn Thái Bình
19/03/1987
Trần Phước Thọ
27/03/1960
Ngô Lưu Chung
28/03/1990
Trang chủ >> Hoạt động 
Hoạt động

Xưởng gối đa năng của những bạn trẻ vượt qua định mệnh
11/05/2017
Bị khiếm thị, bại não, tay chân cử động khó khăn nhưng cô bé Trần Thị Thanh Hiếu vẫn kiên trì bám trụ xưởng làm gối của Trường phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu, TP.HCM.

Không chỉ Thanh Hiếu, các học sinh khiếm thị cùng học lớp 4 kỹ năng với Hiếu cũng thường xuyên tham gia xưởng gối “vừa học, vừa làm, vừa chơi” này.

Cô Võ Thị Ngọc Trân, giáo viên chủ nhiệm lớp 4 kỹ năng, cho biết xưởng này được mở từ tháng 1.2017. Hiện tại, xưởng hoạt động vào chiều thứ ba và sáng thứ năm hằng tuần.

Trước mắt, đây là mô hình thử nghiệm dành cho những lớp kỹ năng bậc tiểu học, lồng ghép với chương trình hướng nghiệp và dạy văn hóa. Ngoài ra, còn có một số học sinh mầm non tham gia vài công đoạn đơn giản như xé gòn.

Theo cô Trân, ban đầu giáo viên sẽ hướng dẫn cho trẻ khiếm thị nhận biết được nguyên vật liệu và dụng cụ như gối, thau, gòn, qua sự cảm nhận của đôi tay. Tiếp đó, các em tập xé gòn bỏ vào bao gối và dần dần biết ước lượng gối đã đầy chưa, những sản phẩm cùng loại có khối lượng bằng nhau chưa...

Cô Trân chia sẻ: “Không phải chờ học sinh lên các lớp cao hơn mới hướng nghiệp mà nhà trường chú trọng tổ chức cho các em ngay từ những lớp nhỏ như thế này. Nhờ vậy, nhiều em đã biết cách tự phục vụ bản thân, bớt lệ thuộc vào người thân. Không những biết làm gối, các em còn làm quen với cách trồng rau mầm, rau sạch cùng một số kỹ năng cần thiết khác”.

Dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ của giáo viên, đến nay các học sinh khiếm thị đã tạo nên hàng trăm chiếc gối xinh xắn, với nhiều kích cỡ và hình thù đáng yêu. Được biết, đầu ra sản phẩm hiện chưa ổn định, chủ yếu từ sự ủng hộ của nhân viên trong trường, một số ân nhân và đoàn tham quan.

Nghe có khách đến thăm, Nguyễn Hoàng Minh Trung - cậu bé khiếm thị có gương mặt sáng sủa của lớp 4 kỹ năng, nhanh nhảu kể: “Tới giờ làm gối, tụi con mò mẫm tự đi lấy rổ, gòn và các vật dụng. Xong rồi tụi con về chỗ xé gòn và nhồi cho gối đầy”.

Trung hồn nhiên nói thêm: “Vừa rồi, con mua một món quà hình trái tim do lớp con làm, có giá 15.000 đồng để tặng mẹ. Phải nói là mẹ rất thích. Tụi con mong muốn nhà trường mở cửa hàng bán gối, hàng lưu niệm do học sinh làm ra”.

Như Lịch

(Nguồn: http://thanhnien.vn/gioi-tre/xuong-goi-da-nang-cua-nhung-ban-tre-vuot-qua-dinh-menh-832364.html)